Phương pháp làm đế giày - Goodyear, Blake, Blake-Rapid, Bologna, Na Uy, Adhesive

Phương pháp làm đế giày - Goodyear, Blake, Blake-Rapid, Bologna, Na Uy, Adhesive


Phương pháp đóng giày truyền thống

Xây dựng Goodyear


Giày đế Goodyear có ưu điểm đó là chống thấm nước tốt vì đặc thù của mũi khâu sẽ chạy dọc theo méo giày thay vì xuyên vào bên trong giày. Đế gắn trực tiếp vào Welt (một dải cao su, da, hoặc nhựa) sau đó gắn vào phía trên.


Cấu trúc khâu Goodyear: phần mũ giày (upper), đế trong (insole) và đế ngoài (outsole) được liên kết với nhau bằng cách khâu chung lại bằng một miếng da hay còn gọi là “ nhiễu” (welt). Nhờ phần nhiễu (welt này mà giày Goodyear có khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài, điều này giúp đôi giày trở nên bền hơn, chống nước tốt hơn, dễ dàng thay đế sau nhiều năm sử dụng.Cái tên này xuất phát từ Charles Goodyear, người sáng lập và cấp bằng sáng chế cho chiếc máy có khả năng may xung quanh chiếc đế giày thay thế cho thợ khâu tay. Ngày nay rất hiếm gặp chiếc đôi giày Goodyear khâu tay vì nó đòi hỏi kỹ thuật thợ rất cao, hơn nữa là rất mất công và thời gian để hoàn thành đôi giày, chính vì vậy những đôi giày được đóng bằng tay thường có giá trị rất cao.Ưu điểm: Không thấm nước, và bền. Dễ dàng thay mới đế, kéo dài tuổi thọ của giày trong nhiều năm.


Nhược điểm: Chi phí lớn, bởi vì khâu được thực hiện ở bên ngoài đế, giày Goodyear có xu hướng cồng kềnh và kén kiểu dáng.Giày Blake (còn gọi là Phương pháp McKay)


Giày Blake được Lyman Reed Blake phát minh ra vào năm 1856 và sau đó bán cho Gordon McKay. Phương pháp này khá đơn giản đó là nối giữa đế trên và đế dưới chỉ bằng một đường khâu, phương pháp này tạo cho đế dầy độ mỏng hơn giày Goodyear và trông rất bắt mắt.


Giày Blake (còn gọi là Phương pháp McKay)

Ưu điểm:  Dễ thi công, linh hoạt và giày đẹp hơn, thời trang hơn (phương pháp này thịnh hành nhất tại Italy).


Nhược điểm: Đế ít thấm nước do khâu. Đôi khi đế mỏng hơn có thể khiến dầy dễ dàng bị thấm nước, hơn nữa trên các đôi giày hiện hành bây giờ, đề giảm giá thành họ thường làm đế rất kém bền do chất liệu cao su, da kém.


Thường thì những đôi giày được làm bởi phương pháp Blake có giá thành nhân công khá thấp, tuy nhiên đối với thợ giày tại Italy thì có giá không hề rẻ cho mỗi một thợ đóng giày.Phương pháp tổng hợp


Phương pháp này kết hợp cả hai phương pháp là Goodyear và Blake. Trong đó kỹ thuật khâu của phương pháp Blake được kết hợp với phần giữa của phương pháp Goodyear. Phương pháp này thường được gọi là phương pháp Blake-Rapid. Giày Blake-Rapid thường có xu hướng cồng kềnh hơn.Ưu điểm: Không  thấm nước và bền hơn so với phương pháp Blake.


Nhược điểm: Đế không linh hoạt.Phương pháp Na Uy (AKA Norvegese)


Phương pháp của Na Uy là một phương pháp khó, nó được thiết kế nhằm tăng độ chống thấm nước qua đế giày, bởi chính độ khó của nó cho nên phương pháp này không phổ biến cho lắm.


Điểm độc đáo của phương pháp Na Uy này là phần đế giày được khâu vào cả đế ngoài thông qua phương pháp Goodyear, bởi vậy cho nên đế giày được làm bởi phương pháp này chống nước tốt.Phương pháp Bologna


Phương pháp Bologna sử dụng đế mềm dẻo như dép và giày vì thiết kế giày khá đơn giản, phần da phía trên được quấn quanh phía dưới và khâu lại, sau đó đế được khâu trực tiếp lên phía trên. Về mũi khâu rất giống với phương pháp Blake, ngoại trừ đường khâu nằm sát mép trên mặt của giày.Ưu điểm: Rất thoải mái và dễ làm. Thích hợp cho giày da đanh và dép.


Nhược điểm: Không thấm nước hoặc rất bền so với các phương pháp khác.Phương pháp Adhesive


Phương pháp Adhesive là phương pháp dán đế giày trực tiếp vào và không qua một đường khâu nào, thông thường phương pháp này không bền bỉ, do chất lượng keo kém, hoặc do thâm nước quá nhanh.


Ưu điểm: Giá chiếc giày được làm bởi phương pháp này khá rẻ


Nhược điểm: Kém bền bỉ và thiếu tính thẩm mỹ


Nguồn: Sưu tầm

Ảnh đen.png

Đồ Da Handmade 

Tiểu Tiết Tạo Tuyệt Tác

Địa chỉ:

THỨ 2 - THỨ 6: 
THỨ 7:
CHỦ NHẬT:
9h sáng - 9h tối
8h sáng - 10h sáng
​Nghỉ
Nhận tin từ chúng tôi

Design by Nissil

  • Instagram
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Pinterest Social Icon
0