Thuộc Da

Updated: Aug 4, 2019

Thuộc da và cách mà nhà thuộc da làm ra một tấm da thuộc


Bạn đã bao giờ tự hỏi về cách thức làm ra một tấm da như thế nào chưa?


Thuộc da là từ ngữ chuyên ngành thể hiện quá trình làm ra một tấm da, vậy thuộc da gồm những bước như nào? Thuộc da có những bước cơ bản sau: sấy khô, đóng rắn và nhuộm. Nhưng mỗi bước ấy là chuỗi quá trình vô cùng khắt khe của nhà thuộc da.


Phơi da ướt thành khô (rám nắng). Tại sao phải phơi da tới độ rám nắng?

Nếu da không được khô chúng ta cần phải phơi đến độ rám nắng, nếu không tấm da sẽ bị thối rữa, điều này thật kinh khủng trong quá trình thuộc da, hãy tưởng tượng nơi đó sẽ có mùi như thế nào? Công đoạn này cần làm thao tác ổn định protein của da sống ngăn chặn khử mùi, khử màu và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.Tấm da thuộc được giữ nguyên lông

Sự khác biệt giữa da khô rám nắng và không rám nắng ở chỗ khi bị ướt thì da không được rám nắng sẽ bị bong chóc, còn da rám nắng thì không. Tanning (thuộc da) sẽ thay đổi thuộc tính của da, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như thời gian sử dụng da, yếu tố về môi trường tiếp xúc của da,…


Thuộc da đã có từ cách đây hàng ngàn năm từ các nước vùng xích đạo có mật động nắng nóng cao như Ấn Độ, Bangladesh,...Công đoạn chuẩn bị cho thuộc da


Da động vật phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi chúng sẵn sàng để sử dụng sản xuất, chế tác các sản phẩm tiêu dùng như ví da, dây lưng da, dây đồng hồ da, đồ nội thất da, túi da,…


Các giai đoạn trước khi thuộc da có thể nói tới là mổ động vật, lọc lấy da, bảo quản da trong môi trường phù hợp, chữa bệnh cho da trong những trường hợp động vật bị bệnh ngoài da, ngâm da, bón vôi, tách phần da thừa, phân loại da, tẩy trắng da, tẩy lông da, lọc phần tàn dư còn lại, lạng da, phân vùng da.


Bước tiếp theo là ngâm da trong muối, múc đích là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn giữa các khâu chế biến, quá trình này sẽ làm giảm đáng kể độ ẩm của da. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng 16 giờ.


Lọc phần thịt khỏi da

Các bước tiếp theo hay còn gọi là Beam House.


Đầu tiên loại bỏ muối còn sót lại khỏi quá trình ngâm, sau đó tiếp tục ngâm da trong hoá chất để ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc.

Sau đó loại bỏ phần mỡ tự nhiên trên da bằng cách ngâm da trong hố đầy sữa vôi, dung dịch kiềm.


Sau khi bón vôi, tấm da đi qua một chiếc máy để bỏ mô thịt từ phần thịt còn sót lại. Sau đó loại bỏ nốt phần lông còn sót lại trên bề mặt da bằng máy, sau đó sử dụng dao cùn làm nốt phần còn sót lại trên bề mặt da.


Bước tiếp theo là giảm độ kiềm của da bằng cách thêm axit vào trong da, thao tác bằng cách ngâm tấm da vào cái hố khác có chứa dung dịch hoá chất axit, quá trình này giúp cho những phần u, phần tổn hại của da sẽ bị co lại, quá trình này thông thường mất tới hai giờ để thực hiện.


Sau đó tấm da sẽ được cán mỏng đi tuỳ theo nhu cầu sử dụng tấm da, và sau đó bổ sung thêm các enzyme vào da giúp làm mềm da hơn.


Công nhân thuộc da và các bể chứa hoá chất thuộc da

Sau khi cán da thì là công đoạn ngâm, sau đó điều trị da bằng muối sau nữa thì lại là axit, muối có tác dụng ngăn ngừa tác động mạnh mẽ từ axit.


Quá trình này rất quan trọng vì nó chuẩn bị cho collagen cho sự thẩm thấu tối đa các hợp chất có lợi cho da.


Bước tiếp theo là tẩy dầu mỡ, quá trình này chúng ta sẽ đưa dung môi vào trong tấm da để loại bỏ dầu mở dư thừa trước khi đi vào thuộc da.Quy trình thuộc da


Sau giai đoạn chuẩn bị thì chúng ta bước vào giao đoạn thuộc da. Có rất nhiều cách để thuộc da, và mỗi cách sẽ cho ra một loại nguyên liệu khác nhau và dùng để sản xuất chế tác những loại đồ da khác nhau.


Phương pháp thuộc da Chrome là một phương pháp thuộc da mới xuất hiện gần đây, nhưng dễ dàng chiếm ưu thế nhất bởi tính ưu việt của chính phương pháp này. Thao tác phương pháp này là ngâm tấm da trong bồn chứa axit đến độ vừa phải sau đó chuyển sang bồn chứa chất thuộc da chrome cho đến khi bề mặt da có dấu hiệu hấp thụ chất chrome đó là khi màu da có hiện tượng chuyển sang màu xanh lam.


Phương pháp thuộc da Chrome nhanh hơn thuộc da thảo mộc, và có thể lên tới vài ngày nhưng với điều kiện là có sự can thiệp của máy móc hiện đại. Sau khi hoàn thiện bước thuộc da với Chrome thì da được cắt với độ dày khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.


Phương pháp thuộc da Chrome cho ra thành phẩm nhanh hơn, chi phí thấp hơn phương pháp thuộc da bằng thảo mộc thông thường.


Phương pháp thuộc da bằng thảo mộc, phương pháp này được sử dụng từ thời cổ đại cho tới ngày nay. Chất thảo mộc đưa vào thuộc da được chiết suất từ vỏ cây và lá cây vùng nhiệt đới.


Sau giai đoạn chuẩn bị, da được đặt trong hố thuộc da nơi có chứa dung dịch thảo mộc thuộc da, và có rất nhiều công thức đưa ra chất thảo mộc này, có những dòng tộc ngày nay sản xuất chất thuộc ấy vẫn giữ công thức ấy như một bí quyết bí truyền từ đời nay sáng đời khác. Chất thuộc da thảo mộc khác nhau sẽ đưa đến chất lượng da khác nhau, độ bền khác nhau,…


Quá trình ngâm da trong chất thuộc da thảo mộc mất từ 2-3 tháng, quá trình này các tác nhân thuộc da sẽ thâm nhập vào da, lên men sau đó lắng đọng để lại bề mặt da một màu sắc khác, và hình dạng khác biệt với ban đầu.


Các sợi hữu cơ trên bề mặt da có thể nhìn thấy sau khi hoàn thiện quá trình này. Hơn nữa sau khi hoàn tất thì tấm da cũng có một mùi hương vô cùng đặc biệt, một mùi thơm vô cùng hấp dẫn, mùi hương này đến từ các vỏ cây và lá cây , một mùi hương vô cùng tự nhiên.


Ưu điểm của quá trình thuộc da này là nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khoẻ của con người và môi trường, bền bỉ cao, giữ được nguyên vẹn sự nguyên thuỷ của tấm da động vật.


Tấm da đã được hoàn thiện

Phương pháp thuộc da tổng hợp, phương pháp này đã có từ rất lâu từ thời cổ đại, khi mà các thợ săn bắt được thú hoang, sau đó lấy bộ da của chúng phơi khô và thuộc bằng chính não của chúng, trong não của chúng có chứa nhiều axit điều này giúp cho vi khuẩn không thể xâm nhập vào tấm da. Có thể thay thế não động vật bằng dầu động vật, hay dầu cá, bã nhờn hoặc tuỷ. Các chất khác được sử dụng như bơ, xà phòng, lòng đỏ trứng,... tất cả đều là các nguyên liệu tự nhiên.


Phương pháp thuộc da tổng hợp thường được sử dụng thay thế cho một phần công đoạn thuộc da chrome, hoặc thay thế một phần cho thuộc da thảo mộc, chúng không được sử dụng độc lập. Phương pháp này ngày nay người ta thường sử dụng các chất thuộc da nhân tạo như formaldehys, glutaradehyd, phenol và acrylates thay thế cho các chất tự nhiên truyền thống. Thuộc da với aldehyd và dầu tạo ra chất liệu da mềm mại dùng chuyên dụng cho ngành nội thất xe hơi.


Da thuộc đến tay người tiêu dùng như thế nào?

Sau khi hoàn thiện quá trình thuộc da, da thuộc được các nhà buôn lớn thu mua, sau đó phân phối cho các thương nhân hoặc các nhà máy.

Da thuộc lúc này được chia làm nhiều loại khác nhau, độ dầy khác nhau dùng cho các ngành khác nhau, ví dụ như thời trang hay nội thất,…


Da cừu nguyên lông

Về môi trường


Theo phương pháp thuộc da truyền thống là thuộc bằng phương pháp thảo mộc, thì nguyên vật liệu hầu hết đến từ tự nhiên: da tự nhiên, vỏ cây, dầu thực vật, lá cây,… Bởi vậy cho nên nước thải sẽ là những hợp chất hữu cơ dễ dàng phân huỷ và không gây ô nhiễm.


Tương tự như vậy, thuộc da tổng hợp truyền thống cũng chỉ sử dụng những axit và chất béo trong não động vật dưới tác động của nước sẽ làm phân huỷ nhanh chóng và không gây hại tới môi trường.


Mặt khác, thuộc da Chorme sử dụng một số hoá chất có thể gây hại cho sức khoẻ và gây ô nhiễm môi trường không khó, đất và nước. Xử lý nước thải là điều cấp bách đối với những quốc da có ngành công nghiệp thuộc da này. Môi trường ô nhiễm này rất thường thấy ở các nước như Ấn độ, Bangladesh,… Và dấu hiệu nhận thấy nơi ô nhiễm sẽ là mùi thối rất nồng. Công nhân tại đây có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến đường hô hấp và da do tiếp xúc nhiều với hoá chất thuộc da.Kết luận


Như chúng ta đã thấy, thuộc da là phần thiết yêu của ngành da, mặc dù nó bao gồm số quy trình nhất định, mỗi quy trình đóng góp cho sự hoàn thiện nhất định của sản phẩm. Và vì có nhiều phương pháp khác nhau nên sẽ có nhiều mức giá cho nhiều loại da khác nhau. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có những lựa chọn sẵn sàng cho sản phẩm đồ da của bạn.


Nguồn: Sưu tầm

24 views0 comments

Recent Posts

See All
Ảnh đen.png

Đồ Da Handmade 

Tiểu Tiết Tạo Tuyệt Tác

Địa chỉ:

THỨ 2 - THỨ 6: 
THỨ 7:
CHỦ NHẬT:
9h sáng - 9h tối
8h sáng - 10h sáng
​Nghỉ
Nhận tin từ chúng tôi

Design by Nissil

  • Instagram
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Pinterest Social Icon
0